สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาได้จัดโครงการเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการเมืองการปกครอง บทบาทหน้าที่
และอำนาจ ของวุฒิสภาสู่เยาวชนในสถาบันการศึกษา (สภาจำลองสัญจร)
โดย ดร.วัชรศักดิ์ สงค์ปาน ผู้อำนวยการโรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย กล่าวต้อนรับและนำเสนอข้อมูลสถานศึกษา
ให้กับนายพีระพจน์ รัตนมาลี รองเลขาธิการวุฒิสภา รวมทั้งวิทยากรและเจ้าหน้าที่จากสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา
และได้ร่วมพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมกันฯ (MOU) ระหว่างสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาและโรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย

ซึ่งมีกิจกรรมมีการอภิปราย หัวข้อ "วัฒนธรรมทางการเมืองและการมีส่วนร่วมทางการเมือง"
"ระบบรัฐสภา บทบาทหน้าที่และอำนาจของวุฒิสภา" พร้อมทั้ง "กิจกรรมสภาจำลองเพื่อการเรียนรู้ระบบงานรัฐสภา"
(สภาจำลอง) โดย วิทยากรจากสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา จากนั้นได้เปิดโอกาสให้เยาวชนได้ร่วม การแสดงความคิดเห็น
ในการร่วมแสดงบทบาทสมมติการประชุมวุฒิสภา ในประเด็น “เห็นด้วยหรือไม่ ในการนำกัญชากลับมาเป็นยาเสพติด"
โดยผู้เข้าร่วมโครงการ ฯ มีความตั้งใจและสามารถแสดงบทบาทสมมติได้อย่างยอดเยี่ยม
ผู้เข้าร่วมโครงการฯ เป็นคณะ ครู อาจารย์ และนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 - 6 จำนวนทั้งสิ้น 203 คน

ณ หอประชุมหลวงพ่อเพรา พุทธสโร โรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย จังหวัดภูเก็ต

วันอังคารที่ 3 กันยายน 2567